Cầm xe không giấy tờ phạm tội gì?

GIỚI THIỆU THÊM VỀ TÓP CÔNG TY XÂY DỰNG UY TÍN NHẤT HIỆN NAY – THÔNG TIN NÀY GIÚP QUÝ KHÁCH HÀNG CÓ NHU CẦU LÀM NHÀ XÂY DỰNG SẺ TÌM ĐƯỢC CÔNG TY ƯNG Ý VÀ UY TÍN NHẤT DƯỚI ĐÂY

TOP 10 CÔNG TY XÂY NHÀ TRỌN GÓI UY TÍN – THẢO LƯƠNG HOME

Nhà Thầu Xây Nhà Mái Thái , Nhà Mái Nhật , Nhà Phố , Biệt Thự Vườn , Xây Nhà Cấp 4 , Xây Nhà Hiện Đại , Xây Nhà Tân Cổ Điển , V..V …Xây Nhà Trọn Gói Tại Tp Hồ Chí Minh Và Khắp 63 Tỉnh Thành Trên Toàn Quốc Thảo Lương Trang chủ

SĐT/Zalo: 0564.333.999 – 0584.333.999 – 0374.33.55.66

Trang ; Fanpage Thảo Lương Home Tốp 10 Công Ty Xây Nhà Đẹp Nhất Toàn Quốc

Channel ; TikTok Thảo Lương Trang chủ Top 10 Công Ty Xây Dựng Nhà Uy Tín Hồ Chí Minh

Website: https://thaoluong.com.vn/

Website: https://thaoluonghome.com/

Website: https://aloxaydung.com/ 

Website: https://thaoluonghome.vn/

Email: CSKH@thaoluong.com.vn

Thực tế việc cầm xe không giấy tờ diễn ra hằng ngày, hằng giờ. Đây là hoạt động vi phạm pháp luật mà người có nhu cầu cầm xe và các đơn vị cầm giấy tờ xe phải nắm rõ, tránh trường hợp gặp phải những rủi ro không đáng có. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết hơn về vấn đề cầm xe không giấy tờ phạm tội gì nhé!

Cầm xe không giấy tờ phạm tội gì đối với bên cầm cố?

Tại Điều 309 – Luật Dân Sự năm 2015 quy định về cầm cố tài sản như sau: Cầm cố tài sản là việc bên cầm cố giao một loại tài sản thuộc quyền sở hữu của mình cho bên nhận cầm cố.

Theo đó, việc cầm cố tài sản chỉ được  thực hiện khi bên cầm cố tiến hành giao tài sản thuộc quyền sở hữu của mình cho bên cầm cố. Nghĩa là, bạn là chủ sở hữu của chiếc xe của mình thì bạn có quyền mang đi cầm cố. Còn người khác khi mượn xe của bạn không được quyền cầm cố. Người khác chỉ được quyền cầm cố xe của bạn khi có giấy ủy quyền cầm cố do chính bạn viết và có chữ ký của bạn.

Ảnh: Có nhiều dịch vụ cầm xe không giấy tờ
Ảnh: Có nhiều dịch vụ cầm xe không giấy tờ

Xem thêm: Cầm giấy tờ xe máy quận 9 và những điều nên tránh

Việc cầm xe không giấy tờ được xem là vi phạm quy định pháp luật Việt Nam, mà cụ thể là vi phạm Luật Dân sự năm 2015.  Do đó, người có nhu cầu cầm cố tài sản phải hiểu rõ được điều này. Nếu vẫn cố tình cầm cố tài sản khi không phải chủ sở hữu thì sẽ phải chịu hình phạt theo quy định pháp luật. Cụ thể ở đây có thể chịu hình phạt về tội làm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, truy cứu trách nhiệm hình sự tại Điều 175- Bộ Luật Dân sự năm 2015.

Theo đó, điều 175 Bộ Luật Dân sự năm 2015 nêu rõ người nào thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị khoảng từ 4 đến dưới 5 triệu đồng. (Hoặc dưới 4 triệu đồng nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về việc chiếm đoạt tài sản hoặc kết án về tội này, hoặc về mộ trong các tội được quy định tại điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 174 và 290 của Bộ Luật Dân sự năm 2015 mà vẫn chưa xóa án tích) thì sẽ phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm. Hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

Cầm xe không giấy tờ phạm tội gì đối với bên nhận cầm cố?

Cũng Tại Điều 309 – Luật Dân Sự năm 2015 quy định về cầm cố tài sản như sau: Cầm cố tài sản là việc bên cầm cố giao một loại tài sản thuộc quyền sở hữu của mình cho bên nhận cầm cố. Người nhận cầm cố giấy tờ xe không phải chính chủ cũng bị vi phạm pháp luật. Theo đó, người nhận cầm cố cũng sẽ bị xử phạt theo quy định pháp luật.

Ảnh: Cầm xe không giấy tờ cần có giấy ủy quyền mua bán
Ảnh: Cầm xe không giấy tờ cần có giấy ủy quyền mua bán

Cụ thể theo quy định tại Khoản 2, Điều 11 – Nghị định 167/2013/NĐ-CP về việc xử phạt hành chính trong một số lĩnh vực thì người nhận cầm đồ có thể bị xử phạt hành chính từ 2 triệu đến 5 triệu với những hành vi sau:

  • Nhận cầm cố tài sản mà theo quy định của pháp luật thì tài sản đó phải có giấy tờ sở hữu nhưng lại không có các loại giấy tờ đó.
  • Nhận cầm cố tài sản nhưng không làm hợp đồng cầm cố tài sản theo quy định.
  • Nhận cầm cố tài sản thuộc quyền sở hữu của người khác mà không có giấy ủy quyền một cách hợp lệ của người đó cho người mang tài sản này đi cầm cố.
  • Bảo quản tài sản cầm cố đó không đúng nơi quy định đăng ký với Cơ quan chứ năng có thẩm quyền.
  • Tùy theo người nhận cầm cố có những hành vi vi phạm pháp luật nào mà sẽ bị xử phạt hành chính đối với các hành vi kể trên.

Những người rơi vào trường hợp để người khác cầm tài sản của mình đi cầm cố mà không biết vì một nguyên nhân nào đó có quyền đòi hỏi lại tài sản của mình theo quy định tại Điều 166 – Bộ Luật Dân sự năm 2015. Cụ thể Luật này quy định tại Điều 166 như sau: Chủ sở hữu đối với tài sản có quyền đòi lại tài sản của mình từ người chiếm hữu, người sử dụng tài sản và người được lợi về tài sản mà không có căn cứ pháp luật. Theo đó, những người này có thể mang giấy tờ xe chính chủ của mình đến cơ quan Công An tại địa phương nhờ giúp đỡ tìm lại chiếc xe của mình.

Ảnh: Dịch vụ cầm giấy tờ xe uy tín hiện nay
Ảnh: Dịch vụ cầm giấy tờ xe uy tín hiện nay

Như vậy, với những chia sẻ này của chúng tôi, bạn đọc đã giải đáp được thắc mắc của mình về việc cầm xe không giấy tờ phạm tội gì rồi đúng không. Tóm lại, bạn nên biết rằng:

  • Bạn chỉ có quyền cầm xe khi chính mình là chủ sở hữu của chiếc xe đó. Hoặc bạn làm giấy ủy quyền cho người cầm giấy tờ xe theo đúng quy định pháp lý trong trường hợp bạn không trực tiếp đến làm thủ tục cầm giấy tờ xe với các đơn vị cầm đồ được.
  • Chủ cầm giấy tờ xe, người nhận cầm cố chỉ được quyền cầm giấy tờ xe chính chủ theo đúng quy định pháp luật. Hoặc có giấy ủy quyền của chủ sở hữu xe cho người trực tiếp đến cầm giấy tờ xe.

Nếu bạn có nhu cầu cầm giấy tờ xe đảm bảo đúng quy định pháp luật với giá cao, lãi suất thấp, hãy đến với chúng tôi – công ty tài chính Song Hùng nhé!

Quan tâm thêm: >>>> Những lưu ý khi cầm giấy tờ xe tải