Làng Nghề Đúc Đồng Truyền Thống ở Đâu?

Làng nghề đúc đồng nổi tiếng Việt Nam, đặc biệt là ở Nam Định, đã tồn tại từ hàng thế kỷ trước và vẫn được giữ gìn bởi những người con xứ này. Nghề đúc đồng không chỉ là nguồn sống mưu sinh của dân làng, mà còn là niềm đam mê mãnh liệt với nghề của tổ tiên. Hãy cùng tôi khám phá xưởng đúc đồng Nam Định.

Làng nghề đúc đồng ở Nam Định có hai cơ sở chính, trong đó nổi bật là làng Đồng Quỹ và làng Nam Tiến. Theo những người cao niên ở thôn Đồng Quỹ, họ kể lại rằng nghề đúc đồng Tường Phát đã tồn tại từ hàng trăm năm trước. Vào thời kỳ phát triển mạnh mẽ, thôn này có đến trên chục lò đúc hoạt động suốt ngày đêm. Sản phẩm của làng nghề đa dạng và phong phú, từ các vật dụng như mâm, niêu, nồi, tượng, chuông, đến các loại nhạc cụ như thanh la, não bạt, cồng, chiêng… Những sản phẩm tài hoa và tinh xảo của những người thợ đúc và thợ khảm ở thôn Đồng Quỹ đã được phân phối khắp nơi trong nước và cả ngoài biên giới.

Trước kia, việc làm ra một sản phẩm bằng đồng rất vất vả vì tất cả các công đoạn đều phải thực hiện thủ công. Đầu tiên, người thợ phải tạo mẫu cốt từ đất sét hoặc gỗ, sau đó chọn loại đất để làm khuôn. Để làm khuôn, họ phải dùng đất sét trắng, dẻo và mịn, có khả năng chịu nhiệt tốt, thường lấy từ cánh đồng giữa thôn. Hiện nay, vật liệu để làm khuôn đa dạng hơn, giúp cho quá trình sản xuất đồng trở nên dễ dàng hơn.”:”Sau khi lựa chọn được loại đất sét thích hợp, những người thợ đúc đồng tiếp tục làm việc bằng cách phơi khô, tán nhỏ và ngâm nước trộn với bột giấy bao xi măng theo tỷ lệ phù hợp. Sau đó, họ sử dụng cối để giã nhuyễn hỗn hợp này và trộn vào cốt mẫu để tạo thành khuôn 2 nửa. Tiếp theo, họ rút cốt mẫu ra và sử dụng đất cùng với bột chịu nhiệt để tạo thành cốt bên trong. Khuôn sau đó được đặt vào lò nung và nung chín, sau đó để nguội và chỉnh sửa bề mặt để đạt độ nhẵn và đẹp. Sau đó, họ quét sơn chịu nhiệt và nung lại ở nhiệt độ 500 độ C. Cuối cùng, họ ghép các khuôn lại thành một khối hoàn chỉnh. Với kinh nghiệm và tâm huyết của mình, những người thợ đúc sẽ cẩn thận lựa chọn các loại đồng vàng, đồng đỏ, đồng tam thất… để đúc thành các sản phẩm độc đáo và tinh xảo.”

Làng nghề Tống Xá Ý Yên

Cách trung tâm thành phố Nam Định khoảng 20 km, làng nghề đúc đồng Tống Xá thuộc xã Yên Xá, huyện Ý Yên được coi là một trong những trung tâm nổi tiếng của nghề đúc đồng truyền thống với lịch sử phát triển gần 900 năm. Vượt qua những biến động của lịch sử, đến ngày nay, làng nghề vẫn giữ vững truyền thống của cha ông và lan tỏa rộng khắp.

Nghề đúc đồng tại Tống Xá liên quan đến một câu chuyện cổ tích. Cách đây gần 900 năm, tại Phủ Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình ngày nay, có một người tên là Nguyễn Chí Thành đã xuất gia theo hầu Thiền sư Giác Không. Ông là người rất thông thái và đã đi khắp nơi để dạy cho mọi người. Trong một lần đến Tống Xá, ông đã chỉ dạy cách làm khuôn để đúc đồng cho dân làng.

Nhiều thế kỷ đã trôi qua nhưng nghề đúc đồng vẫn tồn tại và phát triển. Để tưởng nhớ công lao của ông, dân làng đã xây dựng đền thờ và hàng năm vào giữa tháng 2 âm lịch, làng tổ chức hội để tưởng niệm và cảm ơn người đã truyền nghề và góp phần cho sự phát triển của làng.

Nam Định là nơi còn giữ được những làng nghề đúc đồng thủ công từ cha ông để lại đó cũng là nghề mưu sinh avf cũng là nghề cao quý và linh thiêng khi hàng năm cho ra hàng ngàn bộ đỉnh đồng, tranh đồng, tượng đồng truyền thần cho hàng nghì gia đình Việt.

Liên hệ và tư vấn:

Showroom Tại Hà Nội

Tòa nhà Hồ Gươm Plaza, Số 102 Trần Phú, Hà Đông, Hà Nội

Sao biển 23, Vinhome Ocean park, Gia Lâm, Hà Nội

Showroom Nam Định:

Shophouse 36-Khu Đô Thị Dệt May-Trần Phú-Tp Nam Định

Xem thêm các sản phẩm của Đồ Đồng Tường Phát