Cho vay tiền với lãi suất 3% trên tháng có phải cho vay nặng lãi không

cho vay tien bn

GIỚI THIỆU THÊM VỀ TÓP CÔNG TY XÂY DỰNG UY TÍN NHẤT HIỆN NAY – THÔNG TIN NÀY GIÚP QUÝ KHÁCH HÀNG CÓ NHU CẦU LÀM NHÀ XÂY DỰNG SẺ TÌM ĐƯỢC CÔNG TY ƯNG Ý VÀ UY TÍN NHẤT DƯỚI ĐÂY

CÔNG TY XÂY NHÀ TRỌN GÓI UY TÍN SỐ 1 HIỆN NAY – THẢO LƯƠNG HOME

Nhà Thầu Xây Nhà Mái Thái , Nhà Mái Nhật , Nhà Phố , Biệt Thự Vườn , Xây Nhà Cấp 4 , Xây Nhà Hiện Đại , Xây Nhà Tân Cổ Điển , V..V …Xây Nhà Trọn Gói Tại Tp Hồ Chí Minh Và Khắp 63 Tỉnh Thành Trên Toàn Quốc Thảo Lương Trang chủ

SĐT/Zalo: 0564.333.999 – 0584.333.999 – 0374.33.55.66

Trang ; Fanpage Thảo Lương Home Tốp 10 Công Ty Xây Nhà Đẹp Nhất Toàn Quốc

Channel ; TikTok Thảo Lương Trang chủ Top 10 Công Ty Xây Dựng Nhà Uy Tín Hồ Chí Minh

Website: https://thaoluong.com.vn/

Website: https://thaoluonghome.com/

Website: https://aloxaydung.com/ 

Website: https://thaoluonghome.vn/

Email: [email protected]

Cho vay tiền với lãi suất 3% trên tháng có phải cho vay nặng lãi không?

Cho vay tiền và vay tiền là nhu cầu của rất nhiều người trong thời điểm hiện nay. Rất nhiều cá nhân có tiền và muốn kinh doanh theo hình thức cho vay để lấy lãi về mình. Vậy Cho vay tiền với lãi suất 3% trên tháng có phải cho vay nặng lãi không hãy cùng tìm lời giải đáp qua nội dung sau.

Xem thêm:

Cho vay tiền với lãi suất 3% trên tháng có phải cho vay nặng lãi không?

Theo quy định của Bộ luật Dân sự hiện hành thì hành vi cho vay được cấu thành tội danh cho vay nặng lãi khi bên cho vay tính lãi suất vượt quá mức quy định. Lãi suất được tính cao hơn mức lãi suất cao nhất của Luật Dân sự quy định thì sẽ cấu thành tội danh và mức lãi này sẽ không được công nhận. Xét theo luật thì lãi suất của bên vay do thỏa thuận của bên vay và cho vay không vượt quá 150% mức lãi suất cơ bản được Ngân hàng Nhà nước công bố với loại vay tương ứng. Mức lãi suất cho phép vay tính đến thời điểm hiện nay rơi vào mức 9% trên một năm. 

cho vay h2
Cho vay tiền với lãi suất 3% trên tháng có phải cho vay nặng lãi không?

Mức lãi suất cao nhất hiện nay được pháp luật công nhân cho vay sẽ là (9% + 9%)/ 2 = 13,5% trên một năm. Tương đương mức lãi cho phép vay hiện nay vào khoản 1,13% trên một tháng. Như vậy với mức lãi suất cho vay là 3% trên tháng sẽ không thuộc vào khung cho vay nặng lãi. 

Theo Bộ luật Dân sự ở điều 476 về mức lãi suất đã có quy định là lãi suất vay do các bên thỏa thuận sẽ không được vượt quá 150% mức lãi cơ bản do Ngân hàng Nhà nước quy định. Với trường hợp hai bên đã từng thỏa thuận về việc trả lãi nhưng lại không thỏa thuận xác định mức lãi thì sẽ áp dụng mức lãi mà Ngân hàng Nhà nước ban hành tại lúc trả nợ. 

Căn cứ vào điều 163 thuộc Bộ luật Hình sự thì người nào cho vay tới mức lãi suất cao hơn mức lãi cao nhất mà Pháp luật đã quy định trên 10 lần sẽ có tính chất chuyên bóc lột. Lúc này sẽ bị phạt tiền từ 1 lần cho đến gấp 10 lần số tiền lãi hoặc phạt cải tạo giam giữ. 

cho vay tien h1
Nếu phạm vào tội thu lợi bất chính lớn sẽ bị phạt tù từ 6 tháng cho đến 3 năm

Nếu phạm vào tội thu lợi bất chính lớn sẽ bị phạt tù từ 6 tháng cho đến 3 năm. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 1 cho đến mức gấp 5 lần số tiền bất chính đã thu. Đồng thời còn bị cấm đảm nhiệm, cấm hành nghề hoặc cấm làm công việc nào đó từ một cho đến năm năm tùy mức độ. 

Những hình phạt nào sẽ dành cho tội danh cho vay nặng lãi?

Ngày nay nhà nước đã quản lý thắt chặt tín dụng để kiềm chế lạm phát. Hiện tượng cho vay nặng lãi lại đang diễn ra và có dấu hiệu tăng dần dẫn đến những hậu quả vô cùng nguy hiểm. Cùng tìm hiểu những hình phạt sẽ dành cho hành vi cho vay nặng lãi qua nội dung tiếp theo. 

cho vay tien h1
Pháp luật chỉ thừa nhận cho vay hợp pháp nếu mức lãi suất cho vay không vượt trên 20% trên một năm theo như quy định hiện hành

Xét theo điều 468 thuộc Bộ Luật Dân sự vào năm 2015 thì mức cho vay nặng lãi trường hợp hai bên tự thỏa thuận sẽ vượt quá 20% trên năm tính theo khoản tiền vay. Và nếu mức lãi cho vay dưới 20% trên một năm thì người cho vay sẽ không bị kết vào tội cho vay nặng lãi. Trường hợp mà hai bên đã thỏa thuận mức lãi từ trước và vượt quá 20% khoản tiền vay trên năm thì mức lãi này sẽ không được công nhận. 

Căn cứ vào điều 201 Bộ luật Hình sự thì tội cho vay nặng lãi sẽ được xử phạt như sau:

  • Người trong giao dịch dân sự cho vay với mức lãi gấp 5 lần mức lãi đã quy định trở lên và thu lợi bất chính từ 30 triệu đến 100 triệu và có tiền án chưa xóa an tính sẽ bị phạt từ 50 triệu cho đến 20 triệu hoặc phạt cải tạo đến 3 năm. 
  • Nếu phạm tội thu lợi bất chính trên 100 triệu đồng thì sẽ phạt tiền từ 200 triệu đồng cho đến 1 tỷ đồng hoặc phạt từ từ 6 tháng cho đến 3 năm. 
  • Người vi phạm vào tội này còn có thể bị phạt tiền từ 30 triệu cho đến 100 triệu đồng và cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề và làm việc trong 1 năm đến 5 năm.

Pháp luật chỉ thừa nhận cho vay hợp pháp nếu mức lãi suất cho vay không vượt trên 20% trên một năm theo như quy định hiện hành. Để xem xét hành vi cho vay tiền có lãi có phải hành vi cho vay tiền nặng lãi hay không thì cần phải xem mức lãi suất thỏa thuận cho bên vay là bao nhiêu. Và nếu mức lãi suất cho vay cao hơn so với mức lãi suất cao nhất đã được quy định từ 10 lần trở lên ở mức vay tương ứng thì sẽ cấu thành tội danh cho vay nặng lãi. Và tội danh này chỉ cấu thành với cá nhân cho vay nặng lãi chứ không cấu thành với tổ chức tín dụng hay ngân hàng cho vay với lãi cao. 

Cũng như những câu hỏi như cho vay tiền với lãi suất 5% trên tháng có phải cho vay nặng lãi không ? cho vay tiền với lãi suất 3% trên tháng có phải cho vay nặng lãi không bạn đã có đáp án rồi đúng không nào? Tội danh này sẽ cấu thành nếu mức lãi bạn có vay vượt trên mức cao nhất của quy định gấp 10 lần. Hãy cùng tìm hiểu thêm những kiến thức liên quan đến vấn đề này với camgiaytoxemay nhé!

giới thiệu thêm về dịch vụ taxi tại đây , taxi giá rẻ

giới thiệu thêm về dịch vụ taxi tại đây , taxi giá rẻ

giới thiệu thêm về dịch vụ taxi tại đây , taxi giá rẻ

giới thiệu thêm về dịch vụ taxi tại đây , taxi giá rẻ