Huyền thoại con đường tơ lụa

con duong to lua

Con đường tơ lụa – Một huyền thoại có từ bao giờ

Tồn tại suốt 17 thế kỷ nơi đây được biết đến không chỉ là tuyến đường huyết mạch thông thương nối liền Trung Quốc với nhiều quốc gia Tây Á kỳ bí mà còn là vùng đất sản sinh ra những nền văn hóa, tôn giáo mới.
Con đường tơ lụa được hình thành từ thế kỷ thứ 2 TCN kéo dài khoảng 4000 dặm. Lịch sử lâu dài của nó gắn liền với Trung Quốc. Ban đầu con đường này được thành lập với mục đích quân sự vào năm 138 TCN nhà Hán cử Trương Khiên đi về phía tây tìm những đồng minh mới nhằm mục đích khống chế Hung nô, với kiến thức có sẵn có và tiềm năng có được từ chuyến đi này là cơ sở để hình thành nên con đường tơ lụa nổi tiếng.

Con đường tơ lụa – Bề dày lịch sử:

Với bề dày lịch sử hơn 2000 năm gắn liền với hàng ngàn câu chuyện truyền thuyết xa xưa trải dài qua nhiều vùng đất bắt nguồn từ Phúc Châu, qua sông Hoàng Hà ở Lan Châu, dọc theo mép của sa mạc và các dãy núi, kéo tận đến Châu Âu.

Ảnh minh họa: Con đường tờ lụa đã có từ thời cổ đại

Được gọi là con đường tơ lụa bởi vì mặt hàng đầu tiên được bán chính là tơ lụa.Vào thế kỷ thứ 3 tìm ra cách trồng dâu nuôi tằm, tơ lụa được xem là mặt hàng yêu thích của vua chúa và nhiều tầng lớp quý tộc La Mã, nhận ra nguồn lợi nhuận từ việc buôn bán này nên nhiều thương gia Trung Quốc đã vận chuyển loại hàng hóa đặt biệt này đến nhiều vùng miền để giao thương. Không chỉ dừng lại ở mặt hàng tơ lụa nơi đây còn là nơi trao đổi các mặt hàng khách như đá quý, các loại thuốc, lông thú hay những nô lệ bị bắt bán .

Con đường tơ lụa – Nơi giao lưu của nhiều nền văn hóa:

Không chỉ đơn thuần là huyết mạch buôn bán của những thương nhân lạc đà mà còn là nơi giao thoa của nhiều nên tôn giáo, nhiều giáo đường Ki tô giáo được xây dựng lên, mọi tôn giáo được chấp nhận và tôn trọng trên con đường tơ lụa.
Sau khi nhà Đường bị lật đổ, con đường tơ lụa cũng trở nên suy yếu dần, đế quốc Mông Nguyên lên nắm chính quyền việc buôn bán trở nên thịnh vượng trở lại. Tuy nhiên chính nơi đây đã phát tán dịch bệnh gieo giắt chết chóc khắp Châu Âu và Trung á . Con đường tơ lụa tan rã vào thập niên 1400 bằng việc nhà Minh khống chế con đường này, bắt mọi người nộp thuế cao, đã vô tình đẩy các thương gia tìm đến những con đường vận chuyển mới, kết thúc một kỷ nguyên huy hoàng.

Thu Phương